Sips ShopeePay คืออะไร ทำไมโดนหักเงิน (วิธีแก้)

เช็คค่าใช้จ่ายในบัตรเครดิต บัตรเดบิตแล้วมียอดเงินแปลก ๆ ขึ้นว่าโดนหักจาก Sips ShopeePay ทั้งๆ ที่เราไม่ได้เป็นคนใช้เงิน ถ้าเจอปัญหาแบบนี้จะแก้ยังไง แล้วจะได้คืนเงินไหม มาดูวิธีแก้กัน

Sips ShopeePay คืออะไร

การโดนหักเงินจาก Shopee ผ่านรายการ Sips ShopeePay นั้นเกิดจากอะไรยังมีสาเหตุและคำตอบไม่แน่ชัด แต่ผู้ที่โดนตัดเงินผ่านรายการ Sips ShopeePay คือจะต้องผูกบัตรเครดิตและบัตรเดบิตไว้กับทาง ShopeePay ซึ่งเป็น Wallet ของทาง Shopee ก่อนจึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมา

ถ้าใครเจอสถานการณ์แบบนี้ไม่ต้องแปลกใจ แต่ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะหงุดหงิดไม่น้อย เพราะต้องเสียเวลาในการทวงเงินคืนจาก Shopee ครับ มาดูวิธีแก้ปัญหากันเลย

วิธีแก้ปัญหาโดน หักเงินในบัญชีอัตโนมัติ

ต้องขอย้ำไว้ก่อนอีกทีว่า ยังไม่มีวิธีป้องกัน แก้ไขแบบ Official จากทาง Shopee มาสำหรับการเกิดเคสแบบนี้ แต่มีวิธีที่เราจะป้องกันไว้ก่อนได้ก็คือ

ยกเลิกการผูกบัตรเครดิต กับบัญชี ShopeePay ไปก่อน

อย่ารอให้ปัญหาเกิดก่อน เพราะถ้าเกิดมาแล้วกว่าจะทวงเงินคืนได้ใช้เวลานานมาก ๆ หากใครมีบัญชีที่ผูกไว้กับ ShopeePay แนะนำให้ยกเลิกการผูกบัตรเครดิตกับบัญชี ShopeePay ก่อน โดยวิธีการมีดังนี้

 1. เปิดแอป ShopeePay ขึ้นมา
 2. เลือกเมนูวอทเล็ท
 3. จิ้มเลือกบัญชีที่ต้องการจะยกเลิกการผูกบัตร
 4. กดเมนู … 3 จุดบนมุมขวาบนของแอป
 5. กดลบบัญชี
 6. กดตกลง
 7. จะขึ้นข้อความยืนยัน ให้กดยืนยันแล้วใส่รหัสของเราเพื่อทำการยืนยัน
 8. หากมีบัญชีที่ผูกไว้มากกว่า 1 บัญชี ให้ทำวนซ้ำจากข้อ 3 จนกว่าจะลบบัญชีที่ผูกไว้ออกทั้งหมด

เพียงเท่านี้ก็จะปลอดภัยจากการโดนหักเงินออกอัตโนมัติแล้ว หากในกรณีไม่มีแอป ShopeePay ให้ไปที่แอป Shopee ไปที่หน้า ฉัน และเลื่อนมาดูเมนู My Wallet แทน

ยกเลิกการจดจำบัตรเครดิตใน Shopee

สำหรับใครที่ไม่ไว้ใจ และคิดว่าอาจจะยังมีปัญหาตัดบัตรอัตโนมัติเกิดขึ้นได้อีก การลบการจดจำบัตรเครดิตใน Shopee ก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ช่วยได้

 1. เปิดแอป Shopee ขึ้นมา
 2. ไปที่เมนู ฉัน
 3. เลือกกดรูปเฟืองบนมุมขวาบน เพื่อทำการตั้งค่า
 4. เลือก ข้อมูลบัญชีธนาคาร/บัตร
 5. จิ้มเลือกบัตรเครดิต/ช่องทางชำระเงินที่ต้องการ
 6. กดลบ
 7. ระบบจะขึ้นให้กรอกรหัสผ่านแอป กรอกให้เรียบร้อย
 8. ทำการลบบัตรออกทีละรายการ จนครบ

เท่านี้เราก็สามารถลบช่องทางที่ Shopee จะดึงเงินเราออกจากบัตรอัตโนมัติได้แล้ว

ในกรณีที่โดนหักเงินออกไปแล้วทำอย่างไรได้บ้าง

สำหรับใครที่โดนหักเงินออกไปแล้ว ทางแก้ไขอาจจะยุ่งยากหน่อยครับ คือต้องทำการติดต่อธนาคารเพื่อแจ้งเรื่องอายัติเงิน และติดต่อ Shopee เพื่อทวงเงินคืนมา โดยอาจจะใช้เวลาในการดำเนินการนานหน่อย และเราควรมีหลักฐานให้ครบ ไม่ว่าจะเป็น

 1. รายการที่โดนตัดเงินออกจากบัญชี
 2. หลักฐานการซื้อขายต่าง ๆ จาก Shopee (หากเช็คแล้วมีไม่ตรงกันให้รีบตรวจสอบกับทาง Shopee ด่วน)

เพื่อใช้ในการแจ้งเรื่องกับทาง Shopee หากการดำเนินการล่าช้า แนะนำให้แจ้งความดำเนินคดีไว้ หรือหากใครที่เจอปัญหาแบบนี้อยู่ก็สามารถไปร่วมส่งข้อมูลให้กับ เจ้าของกระทู้ใน Facebook โพสต์นี้ เพื่อที่จะได้รวบรวมรายชื่อและร้องเรียนพร้อมกันทีเดียว อาจจะเป็นเคสที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ก็ได้ครับ

ลอคการใช้วงเงินจากบัตรต่าง ๆ ไปเลย

มีอีกวิธีนึงที่ทำได้ก็คือการลอคการใช้วงเงินจากบัตรเครดิตของเรา ซึ่งวิธีนี้สามารถทำได้กับทุกบัตรเครดิต คือจะเป็นลอคการตัดบัตรอัตโนมัติจากต้นทางเลย โดยจะสามารถเข้าไปจัดการได้ผ่านแอปของบัตรเครดิตนั้น ๆ เช่น

วิธีลอควงเงินบัตร KTC

 1. ไปที่แอป KTC Mobile
 2. เลือกตั้งค่าการใช้จ่าย
 3. กำหนดยอดใช้จ่ายสูงสุดต่อวัน ไว้ไม่เกิน 1 บาทต่อวัน

วิธีลอควงเงินบัตร กสิกรไทย

 1. ไปที่แอป K-PLUS
 2. เลือกเมนูอื่น ๆ
 3. เลือกวงเงินทำรายการ
 4. แก้ไขวงเงินการทำรายการต่อวันไว้ไม่เกิน 0 บาท

นี่ก็เป็นวิธีป้องกันการตัดบัตรอัตโนมัติจากบริการต่าง ๆ เพราะบางครั้งแม้เราจะตั้งค่าให้ระบบส่ง OTP ทุกครั้งเมื่อทำรายการ แต่บางรายการก็มีการตัดอัตโนมัติอยู่ดี การตั้งค่าแบบนี้รับรองเงินจะไม่รั่วไหลออกไปจากบัตรเครดิต บัตรเดบิตของคุณ แต่อาจต้องเสียเวลามากดเซ็ทวงเงินทุกครั้งก่อนใช้งานนั่นเอง

ไว้ถ้ามีข้อมูลข่าวสารอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เราจะมาอัพเดทในบทความนี้เลย ส่วนถ้าใครอยากติดต่อกับ Shopee ให้ลองติดต่อผ่านที่นี่ครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *